Địa chỉ: 21 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội | Điện thoại: (04) 35574749 - 35574750 | Fax: (04) 35574750 | Email: c3phanboichau@hanoiedu.vn

Giới thiệu chung

 

Giới thiệu chung về nhà trường

    Trường PTTH Dân lập Phan Bội Châu thành lập ngày 2/7/1996 theo quyết định số 2194/QĐ-UB của UBND thành phố Hà nội . Nhà trường hoạt động theo quy chế chung cho các trường PTTH trong cả nước ; nằm trong hệ thống các trường PTTH của Hà nội ; Chịu sự quản lý trực tiếp của sở GD-ĐT Hà nội . Chế độ tuyển sinh , thi tốt nghiệp ,  các quy định chuyên môn , con dấu , tài khoản... theo quy định chung của thành phố Hà nội , của Bộ GD-ĐT  cho các trường phổ thông trung học .

          Theo quyết định số 5681/QĐ-UBND , Ngày 15 tháng 11 năm 2010 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà nội ; trường được đổi tên là :

 TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG PHAN BỘI CHÂU

( Loại hình trường tư thục )

I.  MỤC TIÊU , PHƯƠNG CHÂM ĐÀO TẠO :   

Từ khi thành lập , nhà trường đã đặt mục tiêu : xây dựng trường PTTH Dân lập Phan Bội Châu thành TRƯỜNG CHẤT LƯỢNG CAO CỦA THÀNH PHỐ . Mục tiêu này chỉ đạo mọi hoạt động dạy và học trong nhà trường .

    Phương châm đào tạo của trường là : 

Thầy giỏi , trò ngoan , kỷ luật nghiêm , chất lượng thật .

Thầy giỏi :  là nói về các thầy cô giáo của nhà trường - đã và đang là giáo viên dạy giỏi tại các trường có uy tín của thành phố Hà nội ; là những giáo viên giỏi về chuyên môn , tâm huyết với học trò , có trách nhiệm cao trong công việc và biết quản lý học sinh chặt chẽ . Phương pháp dạy phù hợp với đối tượng học sinh dân lập và lứa tuổi học sinh thế hệ 9x .

Trò ngoan :  Muốn là học sinh giỏi , trước hết phải là học sinh ngoan . Ngoan và giỏi là Đức và Tài của người học sinh . Học sinh ngoan là : Nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy định của nhà trường ; sống có tình bạn , có tinh thần tập thể ; có ý thức , thái độ  học tập tốt ; không vi phạm kỷ luật ; được thầy cô và bạn bè yêu quý .

 Vào lớp 10 , nếu chưa là học sinh giỏi , hãy là học sinh ngoan ; Khi ra trường bạn sẽ là học sinh vừa giỏi vừa ngoan .

  Kỷ luật nghiêm :  BGH và thầy cô rất nhiệt tình với học sinh ; nhưng kỷ luật của nhà trường cũng rất nghiêm minh .Tất cả học sinh đều có quyền tự do của mình, có những yêu cầu , đề nghị chính đáng với thầy cô , nhà trường  ; nhưng phải tuyệt đối chấp hành nội quy , kỷ luật nhà trường . Những học sinh vi phạm kỷ luật , không tiến bộ phải chuyển trường hoặc thôi học bắt buộc không kể thời điểm nào , không kể là bao nhiêu học sinh .

  Chất lượng thật :  Để đánh giá trung thực kết quả giảng dạy của các thầy cô giáo , chất lượng học tập của từng học sinh ; Nhà trường tổ chức thi nửa học kỳ và các học kỳ chung trong toàn khối , chia phòng thi , rọc phách . Kết quả thi là kết quả trung thực . Dựa trên kết quả cụ thể của từng môn, từng lớp , từng học sinh mà BGH , mỗi thầy cô , mỗi học sinh và CMHS tìm ra nguyên nhân và biện pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng .Chất lượng thật giúp học sinh đánh giá đúng mình ; chọn trường thi Đại học phù hợp . Vì vậy , học sinh của trường có tỉ lệ đỗ cao vào Đại học và Cao đẳng  

II.  KẾ HOẠCH GIẢNG DẠY :

Khối 10 :   học 10 tháng , bắt đầu năm học tháng 8 - kết thúc vào tháng 5 .

Khối 11 :   học 11 tháng ; bắt đầu năm học từ tháng 7 .

                  Hoàn thành chương trình lớp 11 : 15/4 .

                  Từ 15/4-20/5 : học 5 tuần chương trình lớp 12 .

Khối 12 :  học 11 tháng ; bắt đầu năm học từ tháng 7 .

                 Hoàn thành chương trình tất cả các môn trước 31/3

                 Từ 1/4 -30/5 : 2 tháng ôn thi 6 môn thi TN và 3 môn thi ĐH.

·        Do được học thời gian nhiều hơn các trường quốc lập , nên học sinh được học đủ và học giãn chương trình .

·        Ngoài học giãn chương trình , học sinh còn được học tăng tiết cho 5 môn:  Toán , Lý , Hoá , Văn , Anh  ; mỗi tuần tăng thêm 1tiết /1môn .

·        Với những học sinh yếu , kém ; Nhà trường họp với CMHS và bàn biện pháp cụ thể ; có thể mở những lớp phụ đạo thêm cho học sinh yếu .

·         Học sinh giỏi được bồi dưỡng và dự thi học sinh giỏi thành phố . Học sinh đạt giải được nhận học bổng . Nhà trường có lớp dạy nâng cao theo nhu cầu của học sinh .

·        Các kế hoạch giảng dạy khác ( nếu có ) phải được sự nhất trí của tập thể CMHS và được duyệt cho phép của BGH nhà trường .

III. CƠ SỞ VẬT CHẤT :

          Nhà trường có diện tích mặt sàn 1500m2 ; bao gồm 10 phòng học ; một phòng tin học ; 02 phòng thí nghiệm  , các phòng chức năng khác như thư viện , văn phòng ... Tất cả đều được trang bị hiện đại . Phòng học đẹp , thoáng mát ,đủ ánh sáng , điều hòa công suất lớn. Nhà trường có đầy đủ máy tính , các bài thí nghiệm cho học sinh thực tập , có Projector và laptop ; màn hình TV lớn để phục vụ trình chiếu cho các bài học lý thuyết và thực hành . Khuôn viên nhà trường nhỏ gọn, đẹp , đầy đủ tiện nghi và rất dễ quản lý học sinh .

          Riêng lớp học giáo dục trình độ chất lượng cao : có phòng học riêng , mỗi học sinh 1 bàn , 1 laptop , điều hoà , thiết bị dạy học đa phương tiện ... 

IV.  CÁC TỔ CHỨC , ĐOÀN THỂ TRONG NHÀ TRƯỜNG :

1.     BGH nhà trường : chỉ đạo mọi hoạt động trong nhà trường .

2.     Hội đồng khen thưởng , kỷ luật học sinh : Bao gồm thầy hiệu trưởng, cô hiệu phó phụ trách đào tạo , cố vấn Đoàn trường , các GVCN , đại diện CMHS trường . Hội đồng có nhiệm vụ xét khen thưởng học sinh khá giỏi trong các kỳ thi và cuối học kỳ , các học sinh có thành tích đặc biệt ; xét kỷ luật tất cả các hình thức kỷ luật học sinh .

3.     Hội đồng giáo viên : gồm tất cả các thầy cô giáo giảng dạy tại trường . Hàng năm có hội nghị giáo viên đầu năm học để thống nhất nội dung, chương trình , phân công giảng dạy và phổ biến những cải cách , đổi mới ( nếu có ) ; Ngoài ra , có hội nghị sơ kết học kỳ và tổng kết năm học .

4.     Tổ chức công đoàn : Là tổ chức tự nguyện của cán bộ , giáo viên trong nhà trường , có nhiệm vụ thăm hỏi , giúp đỡ lẫn nhau lúc đau ốm, khó khăn .. và các hoạt động khác theo quy chế của tổ chức công đoàn .

5.     Đoàn TNCSHCM : Là tổ chức hoạt động của các đoàn viên TNCSHCM và các thanh niên học sinh trong nhà trường .Tổ chức Đoàn TNCSHCM bao gồm : Cố vấn Đoàn , BCH Đoàn trường, BCH chi đoàn .Nhiệm vụ của Đoàn TNCSHCM là:  Các Đoàn viên , thanh niên giúp đỡ nhau trong học tập , trong cuộc sống ; giúp nhau cùng tiến bộ ; giới thiệu thanh niên ưu tú để kết nạp đoàn viên mới  ; BCH chi đoàn giúp thầy cô chủ nhiệm trong việc quản lý và gây dựng các phong trào cho chi đoàn , lớp ...  Đoàn trường hoạt động dưới sự chỉ đạo của BGH nhà trường và Đoàn cấp trên là quận đoàn Thanh Xuân.

6.     Hội CMHS : Bao gồm BCH các chi hội của mỗi lớp và BCH Hội CMHS toàn trường . Nhiệm vụ của hội CMHS là cùng nhà trường quản lý học tập của con em mình . Đóng góp ý kiến , đề xuất các giải pháp để cùng BGH  làm tốt công tác quản lý và giảng dạy , học tập trong nhà trường đạt kết quả tốt .

7.     Khối văn phòng : gồm BGH , Giám thị , tài vụ , kế toán , văn phòng , bảo vệ ; lao công ... làm việc theo chức năng . 

V.  CÁC HOẠT ĐỘNG VÀ PHONG TRÀO THI ĐUA:

1.  Hàng năm nhà trường , Đoàn TNCS HCM thường phát động các đợt thi đua   gắn với những chủ đề , những ngày lễ lớn :

·        Đợt thi đua học tập tốt , giành nhiều điểm giỏi chào mừng thày cô nhân ngày Nhà giáo VN 20/11 .

·        Đợt thi đua rèn đức luyện tài trở thành học sinh ưu tú , đoàn viên gương mẫu nhân ngày thành lập Đoàn 26/3 .

·        Các phong trào thi đua giúp đỡ nhau trong học tập , trong cuộc sống của các chi đoàn , các lớp .

·        Phong trào ủng hộ đồng bào bị bão lụt , trẻ em khó khăn ...

·        Phong trào thi tìm hiểu do trung ương Đoàn phát động .

2. Các hoạt động chính trong năm :

-         Lễ khai giảng năm học 5/9 .

-         Tham quan dã ngoại . ( tháng 10 )

-         Chào mừng ngày nhà giáo VN 20/11

-         Giải bóng đá , giải thi đấu TDTT . ( tháng 1 )

-         Hoạt động chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3

( Cắm trại , thi văn nghệ , hoạt đông TDTT ... )

-         Lễ ra trường khối 12 và bế giảng năm học . ( tháng 5 ) 

Lên đầu
  • Chúng tôi trên